August 18, 2022

เปลี่ยนกฎใหม่บัลลงดอร์เริ่มใช้ปี 2022

บัลลงดอร์1111

                รางวัล บัลลงดอร์ ซึ่งถูกยกเครดิตให้ผู้ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ภาษีดีกว่ารางวัลนักฟุตบอลยอดชายแห่งปีของฟีฟ่า มาตลอด  แต่มีข้อเสียที่ต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาตลอดนั่นก็คือดูที่ผลแห่งภาพรวมของความสำเร็จมากกว่าที่จะมุ่งประเด็นลงไปที่ฟอร์มการเล่นแบบไม่คำนึงถึงว่าต้องมีแชมป์แต่ละซีซั่นการันตีติดไม้ติดมือ จะปรับเปลี่ยนกฎการคัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลใหม่ และจะเริ่มใช้ทันทีในปี 2022 เป็นต้นไป

บัลลงดอร์ เปลี่ยนกฎใหม่เน้นที่ฟอร์มนักเตะ

บัลลงดอร์1222

                นับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปนั้นรางวัลบัลลงดอร์ จะมีการปรับกฎใหม่ในการคัดเลือกแข้งที่สมควรได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มากที่สุด  โดยจะเน้าไปที่ฟอร์มการเล่นของพ่อค้าแข้งไม่ใช่ผลงานงานจากการกวาดแชมป์รายการต่าง ๆ เหมือนเดิมต่อไปอีกแล้ว

บัลลงดอร์1333

                จากการที่ก่อนหน้านี้นิตยสารลูกหนังชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง “ฟร็องซ์ ฟุตบอล” ซึ่งเป็นผู้ก่อกำเนิดรางวัล บัลลงดอร์ได้ใช้กติกามารยาทเน้นไปที่ความสำเร็จทั้งในระดับทีมชาติและสโมสรของนักเตะแต่ละราย  ทำให้ลีโอเนล เมสซี่ มหาเทพลูกหนังทีมชาติอาร์เจนติน่า กวาดไปคนเดียวมากถึง 7 สมัย ซึ่งในปีล่าสุด 2021 ที่ได้เป็นสมัยล่าสุดนั้นมันต่างค้านสายตาคอลูกหนังทั่วโลก  เนื่องจากเห็นว่าโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ เครื่องจักรสังหารทีมชาติโปแลนด์ของตัวพ่อในบุนเดสลีกาเยอรมันอย่างบาเยิร์น มิวนิค น่าจะได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปมากกว่า แต่ที่พลาดไปเพราะว่าความสำเร็จไม่อาจทาบรัศมีเมสซี่เท่านั้นเอง

บัลลงดอร์1444

                สำหรับที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นประการแรกเลยนั้นก็คือการดูจากผลงานในซีซั่นนั้น ๆ ซึ่งหลัก ๆ ก็จะนับตั้งแต่ระหว่างช่วงเดือนสิงหาคมยาวไปจนกระทั่งเดือนกรกฎาคมในปีถัดไป  ซึ่งต่างจากเดิมที่จะนับจากปีปฏิทิน ซึ่งเริ่มจากมกราคมไปจนถึงธันวาคม ก่อนที่จะมีการมอบรางวัลกันในเดือนตุลาคม

                ประการที่สองรองลงมาจะหันมาเน้นไปที่ฟอร์มการเล่นและผลงานส่วนตัวของแข้งแต่ละรายมากกว่าความสำเร็จในเรื่องถ้วยแชมป์ที่ยึดติดกันมาก่อนหน้านี้  นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในความมีน้ำใจนักกีฬา รวมไปถึงความประพฤติอีกด้วย

                ลำดับต่อไปนั้นก็เป็นเรื่องของการโหวตจะใช้เพียงแค่ตัวแทนจากท็อป 100 ชาติจากฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิ๊งเท่านั้น (ส่วนฝั่งแข้งแม่เนื้ออ่อนจะใช้จากท็อป 50 เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว)  จากเดิมที่นั้นให้ใช้เสียงโหวดมากถึงจาก 170 ชาติเลยทีเดียว

                สุดท้ายที่จะเปลี่ยนนั่นก็คือตัวบุคคลที่จะช่วยคัดกรองพร้อมลิสต์รายชื่อ 30 แข้งเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบัลลงดอร์ ในแต่ละปี  ขณะที่รางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยม (โกปา โทรฟี่) และ ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม (ยาชิน โทรฟี่) จะคัดชื่อเหลือเพียงแค่ 20 รายเท่านั้น ซึ่งสิทธิ์ชี้ขาดในกรณีนี้จะยกให้ดิดิเยร์ ดร็อกบา ตำนานดาวยิงทีมชาติไอวอรี่โคสต์และเชลซี ซึ่งตอนนี้รับหน้าที่เป็นทูตของรางวัลบัลลงดอร์ และบรรดาเหยี่ยวข่าวจากหลากสำนักที่มีส่วนในการร่วมคัดเลือกเมื่อปีที่แล้วเป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้

                สำหรับที่ผ่านมานั้ รางวัล บัลลงดอร์ตกเป็นของเฉพาะสองแข้งทองคำของโลกในยุคนี้อย่างเมสซี่รวมกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกสของยักษ์หลับในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ รวมกันปาเข้าไป 12 จาก 13 ปีหลังสุด โดยมีเพียงแค่ลูก้า โมดริช จอมทัพทีมชาติโครเอเชียของมหาอำนาจลูกหนังจากลา ลีกาสเปนอย่างเรอัล มาดริด มาคั่นเอาไว้ในปี 2018 เท่านั้นเอง

ติดตามข้อมูล ฟุตบอลคลับ จะได้กลายเป็นมหาเศรษฐีเพียงแค่ลงเดิมพัน